Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, website được xem như là kênh truyền thông hiệu quả đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, sẽ thế nào khi bất chợt một ngày, trang web lại báo lỗi không bảo mật khiến người dùng thoát ra ngoài ngay lập tức? Để tìm hiểu vấn đề này, Website24h mời bạn tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi trang web không bảo mật hiệu quả nhất.
 

Nguyên nhân và cách sửa lỗi trang web không bảo mật
 

Nguyên nhân website báo lỗi không bảo mật

Gần như toàn bộ mọi trang web hiện nay đều đã được chuyển sang giao thức HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Services) nhằm nâng cao tính bảo mật cho website. Theo đó, giao thức này có chức năng đảm bảo mọi thông tin giữa máy chủ (trang web) với máy khách (người truy cập) được truyền đi một cách an toàn, tuyệt mật nhất.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp dù đã được chuyển sang giao thức HTTPS thì website vẫn bị báo lỗi không bảo mật, không an toàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thực chất bắt nguồn từ hai lý do:

- Chứng chỉ SSL bị thiếu, không hợp lệ hoặc hết hạn.

- Do các cuộc gọi đến tài nguyên không được đảm bảo an toàn từ bên thứ ba như: javascript, CSS, hình ảnh (những file này có đường dẫn không phải giao thức HTTPS).

Khi bị lỗi bảo mật HTTPS, trên thanh địa chỉ và ở bên trái tên miền sẽ xuất hiện nhãn “không an toàn” thay vì ổ khóa như bình thường. Khi nhìn thấy nhãn này, bất cứ khách truy cập nào vào cũng sẽ đều thoát ngay ra ngoài và tìm đến một website khác an toàn hơn.
 

Sửa lỗi trang web không bảo mật

Trang web bị lỗi bảo mật sẽ gây ra những hậu quả gì?

1. Website dễ bị đánh cắp thông tin

Một website bị lỗi bảo mật HTTPS cũng giống như ngôi nhà không có khóa và mời gọi kẻ trộm vào đánh cắp mọi thông tin, dữ liệu. Lúc này, mọi công sức mà bạn xây dựng cho website cũng đều trở thành vô nghĩa, bạn sẽ phải xây dựng trang web lại từ đầu và điều này khiến công việc kinh doanh bị gián đoạn.

2. Khách hàng không còn tin tưởng

Trang web bị lỗi bảo mật cũng đồng nghĩa với việc, mọi thông tin và dữ liệu đều sẽ dễ dàng bị hacker đánh cắp bất cứ lúc nào. Đặc biệt là những trang web thường yêu cầu khách hàng để lại thông tin, thanh toán trực tuyến,... thì vấn đề này lại càng nguy hiểm hơn cả. Khi trang web bị lỗi bảo mật thì chắc chắn, khách hàng sẽ không để lại bất kỳ thông tin nào và rời đi ngay lập tức, thậm chí họ cũng sẽ có có ý định quay lại thêm một lần nào nữa.

3. Thứ hạng trên công cụ tìm kiếm bị tụt giảm

Yếu tố bảo mật là một trong những tiêu chí được Google đánh giá khi xếp hạng cho website. Lý do là bởi, Google chính là kênh tìm kiếm thông tin lớn nhất nên nó sẽ đánh giá cao trang web nào mang lại giá trị cho người dùng và yếu tố bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng.
 

Cách bảo mật wesbite
 

Cách sửa lỗi trang web không bảo mật hiệu quả

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho trang web bị lỗi bảo mật đó là do website của bạn chưa được cài đặt chứng chỉ SSL. Do đó, bạn cần phải tiến hành khắc phục tình trạng này ngay lập tức bằng cách thực hiện theo quy trình 5 bước dưới đây:

Bước 1: Cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL

Cài đặt chứng chỉ SSL chính là việc làm đầu tiên để website chuyển sang giao thức HTTPS. Với cách này, một số trao đổi sẽ được diễn ra và trang web của bạn sẽ trở nên an toàn hơn cho khách truy cập và doanh nghiệp của bạn.

Bước 2: Đảm bảo liên kết bên trong và bên ngoài đều sử dụng HTTPS

Để các liên kết trong và ngoài được hoạt động hiệu quả thì bạn cần chắc chắn rằng các đường dẫn có trong web được chuyển thành giao thức HTTPS bởi nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích bảo mật cho website.

Bước 3: Xác minh website của bạn trong Google Search Console

Sau khi mọi liên kết trong website đều đã được chuyển thành giao thức HTTPS thì mọi người cần vào Google Search Console và xác minh cả phiên bản HTTP lẫn HTTPS của trang web. Nhờ đó mà domain của web cũng sẽ được cài HTTPS và giúp khách truy cập được phục vụ trên phiên bản an toàn hơn.

Bước 4: Đảm bảo các link HTTP được chuyển hướng

Sau khi đã đổi xong HTTPS trong domain thì bước tiếp theo mà bạn cần làm là khắc phục lỗi bảo mật HTTPS bằng cách chuyển hướng các URL HTTP. Để thực hiện thì bạn cần tạo chuyển hướng 301 ngay trên web thì các URL HTTP sẽ được tự động tham chiếu đến phiên bản HTTPS.

Bước 5: Cập nhật sơ đồ trang XML

Bước cuối cùng để bảo mật website đó chính là cập nhật sơ đồ trang XML với mục đích tham chiếu các phiên bản HTTPS của trang lên trên web. Sơ đồ này sẽ được hoạt động giống như một tấm bản đồ giúp cho khách truy cập và Google dễ dàng điều hướng đến web của bạn.
 

Lỗi bảo mật
 

Phương pháp hỗ trợ xử lý lỗi không bảo mật website miễn phí

Như vậy, nguyên nhân website không bảo mật xuất phát từ việc tên miền chưa được cài đặt chứng chỉ SSL và chuyển sang giao thức HTTPS. Vậy nên, nếu trang web của bạn cũng gặp trường hợp tương tự thì hãy liên hệ với công ty Phương Nam Vina để được hỗ trợ trực tiếp.

Tại Phương Nam Vina đang có chương trình ưu đãi dành cho những khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế web hoặc mua hosting. Bất kể bạn sử dụng một trong hai dịch vụ này cũng đều được tặng một chứng chỉ bảo mật SSL và hỗ trợ miễn phí việc cài đặt giao thức HTTPS. Nếu bạn đang có nhu cầu quan tâm đến các dịch vụ này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0912817117, 0915101017 hoặc liên hệ đội ngũ nhân viên hỗ trợ của Phương Nam Vina để được tư vấn chi tiết thêm về dịch vụ. Xin cảm ơn!
 

Xử lý lỗi không bảo mật website miễn phí
 

Có thể thấy, sửa lỗi trang web không bảo mật bằng cách cài đặt chứng chỉ SSL là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ website an toàn tuyệt đối. Vậy nên, khi xuất hiện tình trạng trang web bị lỗi bảo mật thì bạn cần phải tìm cách khắc phục ngay lập tức để tránh những tác hại không mong muốn. Hi vọng với những thông tin mà đội ngũ biên tập Website24h vừa chia sẻ, các bạn sẽ biết cách sửa lỗi trang web không bảo mật để giúp website hoạt động một cách tốt nhất.