Layout website là gì? Tại sao thiết kế layout lại quan trọng?

Layout đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với chất lượng trang web sau khi được hoàn thiện. Vậy layout website là gì? Tại sao thiết kế layout lại vô cùng quan trọng đối với trang web? Tất cả sẽ được đội ngũ Phương Nam Vina chia sẻ và giải đáp trong nội dung dưới đây.
 

Layout website là gì? Tại sao thiết kế layout lại quan trọng?
 

Web layout là gì?

Layouts website hay còn được gọi là bố cục của trang web. Hoặc hiểu một cách đơn giản thì layout web chính là cách dàn trang, phân bổ tài liệu, hình ảnh, nội dung trên website sao cho hợp lý và đáp ứng được các mong muốn của người dùng truy cập web, đồng thời mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ trong quá trình sử dụng.

Còn đối với người quản trị hoặc chủ sở hữu web, layout website chính là cơ sở ban đầu vô cùng quan trọng để giúp cho họ có thể dễ dàng hình dung ra được trang web của mình sẽ như thế nào sau khi khởi chạy. Từ đó nhanh chóng có các điều chỉnh và đề xuất thay đổi sao cho thật phù hợp.

Trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp, việc tạo layout cũng được xem là một khâu vô cùng quan trọng. Thậm chí, việc thiết kế layout đã chiếm đến phân nửa thời gian của quá trình tạo ra một website hoàn chỉnh. Sau khi đã hoàn thành xong layout, giữa nhà thiết kế và khách hàng sẽ phải tiến hành thảo luận, trao đổi và đi đến thống nhất giao diện cuối cùng mà khách hàng đã chốt để đưa vào website chính thức.

Thông thường, các hệ thống layout sẽ được xây dựng dựa trên sự nhấn mạnh và tỷ lệ, hệ thống lưới, quy tắc số lẻ, quy tắc 1 phần 3 và sự cân bằng. Dựa vào những quy tắc này, các bạn sẽ nắm được cho mình một quy trình thiết kế layout ấn tượng và thật sự nổi bật.
 

Layout web là gì?
 

Tại sao thiết kế layout lại quan trọng?

Theo một số ý kiến của các nhà thiết kế và quảng cáo chuyên nghiệp chuyên nghiệp thì khi xây dựng hình ảnh hay văn bản, mọi người phải thật sự chú ý đến layout. Nhờ có layout mà những sản phẩm khi được tạo ra mới đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như mang lại hiệu quả quảng bá như mong đợi. 

Đảm bảo tiêu chuẩn “Z” layout trong thiết kế

Trong thiết kế đồ họa, tiêu chuẩn “Z” layout được xem như là một giải pháp tiêu chuẩn. Được biết, đây chính là cấu trúc website có hình chữ Z mang đường dẫn để mọi người theo dõi các yếu tố bên trên trang web hoặc trang quảng cáo.

Với tiêu chuẩn Z layout, người xem có thể dễ dàng đọc được tiêu đề, chú thích, hình ảnh, các bản sao hoặc cả chữ ký, nút kêu gọi hành động bên trên web. Đây đều là những mục thu hút sự chú ý của người xem bên trong cấu trúc bài khi họ trông thấy bất kỳ một thiết kế hoặc một quảng cáo nào đó.

Mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng ghi ghé thăm website

Bên cạnh việc đảm bảo tiêu chuẩn “Z” layout, thêm một tiêu chuẩn khác để bạn lưu ý layout trong thiết kế đồ họa và website đó chính là đáp ứng trải nghiệm của từng đối tượng cụ thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, sản phẩm đã mang đến sự thân thiện cho người dùng trong việc trải nghiệm tổng thể các mảnh ghép của quá trình thiết kế.

Nhìn chung thì thiết kế layout website cực kỳ quan trọng bởi bố cục trang web sẽ giúp cho layout trở nên dễ xem và dễ sử dụng hơn trước. Không những vậy, thiết kế layout sẽ giúp cho giao diện trở nên hấp dẫn khách hàng hơn và giúp họ ở lại website của bạn lâu hơn.
 

Web layout
 

Hi vọng với những thông tin mà Phương Nam Vina chia sẻ ở trên, các bạn sẽ biết thêm những thông tin về layout web là gì cũng như tầm quan trọng mà bố cục này mang lại. Mong rằng sau khi tham khảo, mỗi người sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về layout để áp dụng vào trong công việc của mình.

Bài viết liên quan:

icon websitechuyennghiep UI, UX là gì? Vì sao phải thiết kế website chuẩn UI, UX

icon websitechuyennghiep Sitemap trên website là gì? Cách tạo sitemap đơn giản

icon websitechuyennghiep User flow là gì? Vì sao user flow lại quan trọng với trang web?