Domain là gì? Tất tần tật về tên miền của website

Nếu chúng ta ví website như là một ngôi nhà thì chắc chắn, domain chính là địa chỉ của ngôi nhà đó. Domain sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ và truy cập vào trang web của bạn. Vậy domain là gì? Theo dõi bài viết này để cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.


Domain là gì? Tất tần tật về tên miền của website
 

Domain là gì?

Domain hay còn được gọi là tên miền, đây là tên gọi định danh trên Internet có vai trò phân biệt website của bạn với những website khác. Một tên miền dễ nhớ sẽ giúp cho người dùng có thể nhanh chóng truy cập vào trang web của bạn thay vì phải sử dụng địa chỉ IP dài, khó nhớ.

Tầm quan trọng của domain name là gì trong xây dựng website?

Khi sở hữu một tên miền chất lượng cho website, doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích đáng kể sau:

- Giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và truy cập vào website: thay vì phải ra sức ghi nhớ địa chỉ IP dài dòng và phức tạp của các máy chủ, một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website của bạn. Điều này mang đến sự tiện lợi cho người dùng khi muốn truy cập vào trang web.

- Tạo ấn tượng tốt với đối tác và khách hàng: một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và đặc biệt là có liên quan đến thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nhanh chóng gây được ấn tượng tốt, đồng thời xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

- Thể hiện thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp: một tên miền phù hợp với thương hiệu và dễ nhớ sẽ làm tăng sự nhận diện và lòng tin tưởng của khách hàng. Bên cạnh đó, nó cũng cho thấy được sự chuyên nghiệp và tầm nhìn xa của doanh nghiệp trong việc xây dựng nên một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ trên thị trường trực tuyến.


Domain là gì?
 

Cấu trúc của một tên miền là gì? 

Thông thường, một domain cơ bản sẽ thường có cấu trúc là: Domain và Top-level domain (TLD). Trong đó:

- Domain là phần tên của trang web, thường là tên của thương hiệu / dịch vụ hoặc tên của doanh nghiệp. Ví dụ: trong tên miền website24h.vn thì website24h chính là domain.

- Top-level domain (TLD) là phần đuôi của tên miền với các dạng là .com, .vn, .net, .org, .edu, .gov,.... Ví dụ, cũng trong tên miền website24h.vn ở trên thì .vn chính là Top-level domain (TLD).

Cách thức hoạt động của một tên miền

Mỗi tên miền hiện nay khi hoạt động đều có một địa chỉ IP (Internet Protocol) tương ứng. Đây là một dãy số duy nhất để xác định được máy chủ lưu trữ của website. Khi người dùng nhập domain vào thanh địa chỉ trên trình duyệt, trình duyệt sẽ ngay lập tức gửi yêu cầu đến máy chủ DNS (Domain Name System) để tìm kiếm địa chỉ IP tương ứng với tên miền.

Sau đó, trình duyệt sẽ có nhiệm vụ kết nối với máy chủ lưu trữ website và tiến hành phân phối nội dung phù hợp của trang web để hiển thị cho người dùng. Thông thường, tùy thuộc vào tốc độ mạng mà quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng và không yêu cầu sự can thiệp của người dùng.


Domain
 

Phân loại tên miền

Hiện nay, tên miền website được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào mục đích hoạt động của các doanh nghiệp. Trong đó, những loại tên miền hiện đang được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có:

1. TLD (Top Level Domain)

TLD hiện đang là các đuôi tên miền cấp cao nhất và thường được sử dụng cho các website chính thức của doanh nghiệp. Trong đó, các đuôi tên miền TLD phổ biến nhất thường được dùng chủ yếu là: .com, .net, .vn, .org,....


Tên miền là gì?
 

2. ccTLD (Country-code top-level domain)

ccTLD là các đuôi tên miền chỉ dành riêng cho từng quốc gia sử dụng. Ví dụ cho trường hợp này đó là đuôi tên miền .vn cho Việt Nam, .jp cho Nhật Bản và .uk cho Anh,.... Chung quy lại, ta có thể hiểu là tên miền ccTLD thường được sử dụng cho các website của doanh nghiệp đang hoạt động trong một quốc gia cụ thể.

3. gTLDs (Generic top-level domain)

gTLDs là đuôi tên miền không liên quan đến bất kỳ quốc gia nào và có thể được sử dụng cho mọi mục đích mà doanh nghiệp của bạn muốn. Cụ thể, một số tên miền gTLDs phổ biến hiện nay bao gồm: .info, .biz, .name, .pro,....

4. sTLD (Sponsored top-level domain)

sTLD là tên miền được tài trợ bởi các tổ chức hoặc một cộng đồng nhất định. Ví dụ như: .gov dành cho các cơ quan chính phủ, .edu là tên miền thường thấy cho các trường đại học, hay .mil là của quân đội,....

Tên miền website

5. uTLD (Unsponsored top-level domain)

uTLD là đuôi tên miền không được tài trợ bởi bất kỳ một tổ chức, cộng đồng hoặc là một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể nào trên thị trường. Ví dụ gồm có: .com, .net, .org hoặc .info, .biz, .name.

6. iTLD (Infrastructure top-level domain)

iTLD là tên miền được sử dụng để xây dựng mạng lưới và hạ tầng Internet. chẳng hạn như DNS (Domain Name System). Hiện nay, các tên miền iTLD được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là: .arpa cho các máy chủ DNS hay .root cho các máy chủ gốc,....

7. Các loại tên miền khác

Ngoài các loại tên miền trên, hiện nay vẫn còn có một số loại tên miền đặc biệt như:

- Subdomain: được biết đến là phần đầu tiên của domain và được đặt trước tên miền. Thông thường, loại tên miền này sẽ được ứng dụng để phân loại các website theo mục đích sử dụng hoặc tùy thuộc vào vị trí địa lý, chẳng hạn như: shop, mail, blog,... và thường bị phụ thuộc phần lớn vào domain. Ví dụ: video.vnexpress.net thì ở đây, chúng ta có “video” chính là subdomain.

- Internationalized domain name (IDN): loại tên miền này thường được viết bằng các ngôn ngữ đặc biệt không phải là chữ Latinh, ví dụ như tiếng Việt hay tiếng Trung. Chẳng hạn: đại học.vn, 中国.com.


Domain là gì?
 

Hướng dẫn thủ tục đăng ký domain

Để có thể tiến hành đăng ký một tên miền cụ thể, bạn cần phải thực hiện quá trình đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ và thực hiện theo các bước sau:

- Kiểm tra tính khả dụng của tên miền: Trước khi tiến hành đăng ký tên miền website, bạn cần phải lựa chọn và kiểm tra xem liệu tên miền website mà bạn muốn sở hữu đã được người nào khác sử dụng rồi hay chưa. Trong trường hợp tên miền đã được đăng ký, bạn sẽ cần phải lựa chọn một domain khác hoặc mua lại từ chính người đang sở hữu hiện tại.

- Chọn nhà đăng ký và gói dịch vụ: Sau khi đã hoàn tất quá trình kiểm tra tính khả dụng của tên miền, bạn hãy chọn một nhà đăng ký domain và chọn gói dịch vụ phù hợp. Thông thường, tùy thuộc vào nhà đăng ký mà các gói dịch vụ này sẽ có mức giá dao động từ vài trăm nghìn đồng / năm.

- Đăng ký thông tin cá nhân: Tiếp đến, bạn sẽ cần phải nhanh chóng cung cấp các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, số điện thoại,... để hoàn thành xong việc đăng ký.

- Thanh toán: Sau khi việc đăng ký đã hoàn thành, nhiệm vụ cuối cùng của bạn đó chính là thanh toán chi phí đăng ký tên miền theo gói dịch vụ đã chọn.

Những tiêu chí quan trọng để lựa chọn một tên miền tốt

Việc lựa chọn một tên miền tốt là nhiệm vụ rất quan trọng đối với quá trình tạo website và giúp cho doanh nghiệp dễ dàng xây dựng thương hiệu trực tuyến. Vậy nên, nếu bạn không biết cách lựa chọn tên miền phù hợp thì dưới đây sẽ là những gợi ý quan trọng:

- Dễ nhớ: Tên miền sử dụng nên ngắn gọn, dễ nhớ và dễ phát âm để giúp cho khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào website của bạn.

- Liên quan đến thương hiệu: Domain của doanh nghiệp nên có sự liên quan đến thương hiệu để tạo độ nhận diện và sự tin tưởng với khách hàng.

- Tránh viết sai chính tả: Hãy chắc chắn rằng tên miền của bạn sẽ không có các từ viết sai chính tả hoặc những từ có thể gây ra hiểu nhầm cho người khác.

- Tránh dùng các ký tự đặc biệt: Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt như dấu gạch ngang, dấu chấm hay dấu gạch dưới trong domain vì nó có thể gây khó khăn cho người dùng khi nhập địa chỉ trang web.

- Mang tính khả dụng: Trước khi quyết định mua tên miền thì bạn hãy ,kiểm tra tính khả dụng của chúng trên các công cụ tìm kiếm để đảm bảo sẽ không bị trùng với các tên miền website khác.

- Định hướng tương lai: Nếu doanh nghiệp của bạn có kế hoạch mở rộng hoặc phát triển sang các lĩnh vực mới, hãy cân nhắc chọn một tên miền linh hoạt và phù hợp với các kế hoạch đó. Ví dụ như sử dụng .com để vươn ra quốc tế thay vì .vn chỉ sử dụng trong nước.


Tên miền web
 

Như vậy, với những thông tin về domain là gì vừa được Website 24h chia sẻ, bạn sẽ hiểu được hết về tầm quan trọng của tên miền website để từ đó chọn được cho mình một tên miền phù hợp. Đồng thời, nếu bạn không biết mua tên miền ở đâu để đảm bảo uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với Phương Nam Vina qua hotline: 0912817117, 0915101017 để được hỗ trợ tư vấn đăng ký tên miền chất lượng, giá rẻ nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan:

icon website24h Nguyên nhân, cách khắc phục trang web bị lỗi bảo mật

icon website24h Web 3.0 là gì? Cẩm nang kiến thức cần biết về web 3.0

icon website24h Trang chủ là gì? Những lưu ý quan trọng khi thiết kế homepage