Thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, biết ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc để tìm công việc tốt, thu nhập cao ở các công ty nước ngoài. Nhu cầu học ngoại ngữ của trẻ em, người lớn hoặc những người đang đi làm ngày càng tăng cao. Hiểu được điều đó, nhiều trung tâm ngoại ngữ đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người Việt Nam. Việc kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục là điều không dễ dàng, bạn cần đạt một số điều kiện nhất định để hợp thức hóa trung tâm của mình. Do đó, trước khi đầu tư vào lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu rõ điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ để không gặp phải những khó khăn trong quá trình triển khai, làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ

Điều kiện mở trung tâm ngoại ngữ và thủ tục thành lập được quy định tại Điều 46, 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. 

Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ

- Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên nhà trường;

- Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc;

- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường. 

 

Thành lập trung tâm ngoại ngữ

 

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, khi thành lập các trung tâm ngoại ngữ thì doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Điều kiện này yêu cầu người thành lập trung tâm ngoại ngữ phải thực hiện thủ tục xin xác nhận của UBND cấp xã về việc hoạt động dạy ngoại ngữ tại địa bàn là phù hợp với quy hoạch giáo dục của địa phương.

- Tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo nguyên tắc: Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng. Trong đó tên riêng không được trùng với tên của trung tâm ngoại ngữ đã được thành lập trước đó, không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

- Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy, chịu trách nhiệm trước pháp luật và các cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Giám đốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: có nhân thân tốt, có năng lực quản lý, tốt nghiệp đại học ngoại ngữ và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ bậc 6 dùng cho Việt Nam hoặc tương được, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Thủ tục mở trung tâm dạy ngoại ngữ

Hồ sơ gồm có mở trung tâm ngoại ngữ gồm có:

- Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ;

- Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

- Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ lúc nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định, kiểm tra theo quy định. Tiếp theo đó, trong 5 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ cho phép thành lập nếu kiểm tra đủ điều kiện theo quy định, nếu chưa cho quyết định thành lập thì sẽ có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ được hoạt động

Sau khi nhận được quyết định cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, chủ cơ sở phải đảm bảo trung tâm đáp ứng đủ điều kiện để được hoạt động giáo dục và chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép, gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thẩm quyền cho phép trung tâm ngoại ngữ hoạt động

- Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP.

- Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ hoạt động trong khuôn viên của trường.

 

Những điều cần biết khi thành lập trung tâm ngoại ngữ

 

Điều kiện để trung tâm ngoại ngữ hoạt động

- Có quyết định cho phép thành lập đúng quy định.

- Các cán bộ quản lý, giáo viên, kỹ thuật viên giảng dạy lý thuyết và thực hành phải đảm bảo về trình độ chuyên môn và các yêu cầu khác theo quy định như có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng sư phạm trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; kế toán, thủ quỹ đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.

- Đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất. Cụ thể, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật, có đủ phòng, lớp học có chức năng phù hợp, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5m2/học viên/ca học.

Thủ tục hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ thủ tục gồm có:

- Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;

- Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;

- Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;

- Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.

Trong thời gian 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đúng quy định, người có thẩm quyền phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định của trung tâm. Trong 5 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục, nếu chưa được cấp phép thì sẽ có văn bản thông báo nếu lý do rõ ràng.

Trên đây là điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ mà đội ngũ Phương Nam Vina muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn những quy định mở trung tâm theo luật hiện hành, từ đó tránh được nhiều khó khăn về vấn đề hồ sơ pháp lý. Nếu cần được tư vấn thêm về dịch vụ thiết kế website trường học, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi qua số Hotline: 0912 817 117, 0915 101 017 để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!