Cách thu hút khách hàng đến cửa hàng

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng, chính vì thế sự cạnh tranh trên thương trường luôn diễn ra gay gắt, chiến lược thu hút khách hàng luôn đóng vai trò quyết định sự sống còn của một cá nhân, cửa hàng hay doanh nghiệp lớn. Để khách hàng biết tới là một chuyện, tạo được niềm tin và ra quyết định mua hàng lại là chuyện khác. Để có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp phải tìm ra chiến lược tối ưu nhất và cách thu hút khách hàng đến cửa hàng hiệu quả mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được chi phí. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn những biện pháp tối ưu nhất từ đó có thể giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng đến shop của mình nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư.

 

Cách thu hút khách hàng đến cửa hàng

 

Những yếu tố hữu hình ảnh hưởng đến việc thu hút khách hàng

Những yếu tố hữu hình được chú ý rất nhiều trong việc kinh doanh, đặc biệt là những cửa hàng, shop, văn phòng đại diện, những nơi doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, bởi vì đó là bộ mặt đại diện của cả một tổ chức kinh doanh. Những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến khách hàng trong quá trình mua sắm và góp phần quan trọng tác động đến cảm nhận thực tế của họ.

1. Cửa hàng

Cửa hàng hay Shop là một địa điểm thực hiện hoạt động giao dịch, mua bán sản phẩm, mục đích chủ yếu của cửa hàng là bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những cửa hàng được dựng nên không nhằm mục đích buôn bán mà với các mục đích khác, ví dụ: Lan rộng thương hiệu, trưng bày sản phẩm,....Nhưng tỉ lệ này là rất nhỏ bởi việc vận hành một cửa hàng tốn rất nhiều chi phí. Shop sẽ giúp thu hút khách hàng trong khu vực địa lý xung quanh cửa hàng. Shop càng lớn thì sẽ càng bắt mắt hơn từ đó dễ dàng thu hút được nhiều khách hàng hơn, nhưng phải tùy thuộc vào tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp để quyết định xây cửa hàng lớn hay nhỏ.

2. Vị trí của cửa hàng

Một trong những cách thu hút nhiều khách hàng đến cửa hàng của bạn tốt nhất là chọn vị trí đẹp, nó tác động rất nhiều đến việc tiếp xúc và thu hút khách hàng. Một cửa hàng ở vị trí đẹp hơn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều về mặt buôn bán và tăng khả năng lựa chọn của khách hàng.

- Vị trí hợp lý: Để thu hút khách hàng thì doanh nghiệp phải xây dựng cửa hàng ở một vị trí hợp lý, phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Một cửa hàng xăng dầu thì không thể nào xây dựng trong hẻm, vì không ai muốn vào hẻm để đổ xăng. Nó phải đặt ở ngoài mặt đường, đặc biệt là đường lớn. Tốt hơn thì nên ở vị trí đất trống, dễ thấy để các xe có thể nhìn thấy, đi tới từ xa và giảm tốc kịp thời.

- Vị trí đẹp: Một vị trí hợp lý là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là phải có một vị trí đẹp cho cửa hàng. Tùy thuộc vào mỗi mặt hàng và đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau mà vị trí đẹp cũng khác nhau.

Ví dụ: Highland Coffee đã chiếm rất nhiều vị trí đẹp để thu hút khách hàng tiềm năng. Đặc điểm vị trí đẹp mà Highland coffee nhắm đến là môi trường xung quanh lịch sự, sang trọng phù hợp cho đối tượng khách hàng là du khách nước ngoài và những người có thu nhập cao.

 

Thu hút khách hàng

 

3. Nội thất bên trong cửa hàng

Bố cục trong cửa hàng cũng rất quan trọng, nếu như đã thu hút khách hàng đến cửa hàng rồi mà nội thất hay những gì bên trong cửa hàng không làm hài lòng khách thì cũng làm giảm khả năng bán được hàng của bạn.

Khi thiết kế nội thất cửa hàng bạn cần chú ý đến màu sơn tường, màu của các vật dụng đến cách sắp xếp và trang trí đồ đạc. Tất cả những yếu tố này thể hiện sự chuyên nghiệp và sang trọng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Hãy là một chủ cửa hàng sang trọng và chuyên nghiệp bằng cách bài trí cửa hàng của mình một cách đẹp đẽ để lôi kéo khách hàng đến mua hàng vào lần sau. Trong trường hợp bạn chưa hiểu bài trí sao cho đúng, thì hoàn toàn có thể thuê một kiến trúc sư, họ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

 

Thiết kế nội thất cửa hàng thu hút

 

4. Nhân viên trong cửa hàng

Nhân viên đóng vai trò là người trực tiếp cung cấp dịch vụ, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Thái độ phục vụ của nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự rời đi hay ở lại của khách hàng. Đây là lý do tại sao mà bạn có thể thấy rất nhiều các cửa hàng tuyển nhân viên phục vụ là nữ. Đơn giản vì nữ giới thường sẽ làm việc một cách hiền dịu hơn, nhẹ nhàng hơn, tỉ mỉ hơn, và dễ bảo hơn. Tuy nhiên, cùng tùy theo loại hình kinh doanh và tính chất công việc mà bạn có thể lựa chọn nhân viên phù hợp.

 

Nhân viên

 

Thu hút khách hàng bằng các hoạt động quảng cáo

Trong thời đại công nghệ 4.0, quảng cáo đã quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, doanh nghiệp lớn. Nếu một cửa hàng không thực hiện các chiến dịch quảng cáo, marketing thì rất khó để thu hút được khách hàng và cạnh tranh với những đối thủ khác. Vì thế, bạn cần đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo và tiếp thị để có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, giới thiệu sản phẩm của mình đến người tiêu dùng một cách hiệu quả nhất.

1. Quảng cáo truyền thống

Quảng cáo truyền thống là tất cả hoạt động quảng bá nhằm truyền đạt, cung cấp thông tin đến người tiêu dùng, khách hàng, đối tác và xã hội nói chung, mà không cần đến kỹ thuật số hay Internet. 

Ví dụ như quảng cáo qua Tivi, Báo đài, Băng rôn, Tờ rơi,….

Quảng cáo truyền thống tốn khá nhiều chi phí và rất khó để thấy được kết quả thực tế từ đó. Tác dụng chủ yếu của nó là mang thương hiệu của bạn tới mọi người, không có tác dụng bán hàng cao.

2. Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến hay marketing online là hình thức tiếp thị sử dụng mạng Internet để truyền tải thông điệp, quảng bá thông tin, hình ảnh đến người tiêu dùng. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet hiện nay, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin, giao dịch, mua bán hàng hóa online trên website. Chính vì thế, thiết kế website kết hợp làm quảng cáo trực tuyến như: Google Adwords, Facebook Ads,...đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng, nó giúp quảng bá thương hiệu, sản phẩm một cách rộng rãi và tiếp cận, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng rất hiệu quả.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi xây dựng thương hiệu cực kì tốt và hoàn toàn miễn phí, đồng thời cũng là nơi bán hàng khá hiệu quả. Với lượng người dùng cao, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn. Sử dụng kênh này thì sẽ có các hình thức không mất phí và mất phí, tùy thuộc vào sự lựa chọn đầu tư của bạn.

Một số trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Youtube, Instagram, Twitter, Pinterest, LinkedIn,….Bạn nên dựa vào đặc thù ngành nghề, sản phẩm và thương hiệu của mình để lựa chọn cách thức quảng cáo trên mạng xã hội thích hợp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều hơn một trang mạng xã hội.

Google ADS

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm cũng được sử dụng rất nhiều và cự kì phổ biến. Để có thể sử dụng kênh này, việc đầu tiên bạn cần làm là phải thiết kế cho mình một website thật chuyên nghiệp và chất lượng. Website như một cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp, đây là nơi khách hàng sẽ vào và tiếp xúc trực tiếp với cửa hàng thông qua Internet. Sau khi đã có một website, việc tiếp theo là bạn cần phải hiểu rõ nhóm khách hàng mục tiêu, đặt mình vào vị trí của họ xem khách hàng sẽ tìm kiếm cái gì trên Google để từ đó lựa chọn các từ khóa và mẫu quảng cáo cho phù hợp. 

Hai hình thức quảng cáo trên trang tìm kiếm Google chủ yếu hiện nay đó là Google Adwords và SEO. Nếu việc sử dụng hình thức quảng cáo trực tuyến quá khó khăn đối với bạn thì lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: Thay vì bạn phải tốn thời gian, công sức mày mò tự làm thì hãy để các công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến chuyên nghiệp thay bạn làm việc đó bởi vì họ có kinh nghiệm và là đại lý, đối tác của Google, Facebook,...nên chiến dịch quảng cáo sẽ hiệu quả và đỡ tốn chi phí hơn.

Quảng cáo google ADS

Thu hút khách hàng đến cửa hàng bằng biện pháp xúc tiến

Để thu hút khách hàng đến cửa hàng thì việc xúc tiến bán là cực kỳ quan trọng. Cách này được sử dụng rất nhiều và hiệu quả mà nó đem lại cũng rõ rệt nhất.

1. Sử dụng các kênh bán hàng khác

Xúc tiến bán với mục đích là bán được nhiều hàng hơn, tận dụng các kênh khác để tăng hiệu quả bán hàng cũng là một hình thức trong xúc tiến bán. Nếu bạn cung cấp hàng hóa thì các sàn thương mại điện tử sẽ là một nơi cực kỳ hữu ích mà bạn nên để tâm tới. Sàn thương mại điện tử ngày nay đang cực kì phát triển và giành được thị phần lớn trong ngành công nghiệp bán lẻ.

Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo một vài sàn thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Sendo, Adayroi,....Đó là những nơi để bán bán hàng trực tiếp luôn, nhưng nó cũng có tác dụng tiếp cận khách hàng và mang họ đến cửa hàng của bạn.

2. Khuyến mại và khuyến mãi

Khuyến mãi là giảm giá cho người bán, cho những nhà trung gian của bạn. Điều này khuyến khích họ thúc đẩy việc bán hàng tốt hơn. Khuyến mại là giảm giá cho người mua, trực tiếp tác động đến nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. 

Hãy ứng dụng và kết hợp nhuần nhuyễn hai hình thức này để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Đôi khi bạn sẽ phải chấp nhận thua lỗ để làm thương hiệu cho chính mình. Đây cũng là một trong những cách thu hút khách hàng đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Tóm lại, để thu hút được nhiều khách hàng đến với cửa hàng, bạn có thể xem xét sử dụng đồng thời hoặc linh hoạt một trong những phương pháp trên. Tùy thuộc vào từng loại hình sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề kinh doanh, khả năng tài chính mà bạn áp dụng sao cho phù hợp và có hiệu quả nhất.

Trên đây là những cách thu hút khách hàng đến shop mà đội ngũ marketing Công ty Phương Nam Vina chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích, từ đó áp dụng để giúp công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!